Răng sứ Titan có làm đen viền nướu?

Một số bệnh nhân sau khi bọc răng sứ thời gian từ hai - 3 năm phần chân răng sứ có hiện tượng bị thâm đen, cá biệt 1 số tình huống xuất hiện sau vài tháng. không những thế hiện tượng này chỉ xảy ra đối với trường hợp răng sứ kim khí, điều này đôi lúc gây thắc mắc cho người bệnh vì bệnh nhân đã chọn răng sứ Titan loại răng sứ kim khí tốt nhất hiện nay.Vì sao lại có hiện tượng đen viền nướu?


Răng sứ kim khí trong đó có răng sứ titan đều có lớp khung sướn bên trong làm bằng các hợp kim như Niken – Crom – Titan và phủ lớp sứ bên ngoài. So với các dòng răng sứ kim khí khác, răng sứ titan được có tính cân xứng cao, độ bền và độ chịu lực cao, hoàn toàn lành tính nên 1 số bệnh nhân nghĩ rằng răng titan là loại răng sứ tốt nhất.

Thực tiễn, răng titan cũng thuộc hệ thống răng sứ kim loại, khi tồn tại trong môi trường miệng và xúc tiếp lâu với các dòng đồ ăn da dạng, gây đổi màu răng thì răng sứ kim khí có dấu hiệu bị xỉn màu. Đặc biệt, phản ứng oxy hóa xảy đến do thành phần kim khí trong khung sườn sẽ làm cổ răng bị đen, nếu nặng có thể dẫn đến mẩn cảm nướu. 

Song song, mão răng đều có thể bị giãn nở qua từng ngày, gây hở cổ mão răng, nước thấm vào dễ làm hôi miệng, viêm nướu và làm răng bị mục nát. Nếu gốc răng bị lộ ra nhiều (trên 0.5mm), nên làm lại mão răng. Các vật liệu kim khí dùng trong sản xuất mão răng như niken-Cr, cobal... Đều có thể bị oxy hóa, lâu ngày gây đen chân răng. Đặc biệt, oxy hóa từ kim khí này sẽ làm mất thẩm mỹ và không phù hợp bọc cho nhóm răng cửa, răng nanh.

Nên thay răng bọc sứ nào để hạn chế hiện tượng đen viền nướu


Bác sĩ nha khoa khuyến cáo bệnh nhân nên chọn lựa răng toàn sứ là loại sứ có khung sướn bên trong lẫn men phủ bên ngoài bằng chất liệu sứ tinh khiết để ngăn ngừa hiện tượng đen viền nướu. Răng toàn sứ có độ thẩm mỹ tuyệt đối, chịu lực nhai cao, tuổi thọ có thể kéo dài vĩnh viên nếu có cách chăm nom và gìn giữ hợp lý.

Theo nguyên Phó chủ tịch Hội Răng – Hàm - Mặt TPHCM, nha sỹ Trần Ngọc Đỉnh khuyến cáo: “Để đảm bảo độ bền của răng sứ, giúp không hôi miệng, viêm sưng nướu thì nên dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng thay vì dùng tăm. làm sạch răng đúng cách, đủ số lần và thời gian trong 1 lần chải, tránh ăn những thực phẩm quá cứng, tạo màu, nhiều tính axit, khám lại răng miệng 6 tháng/lần để kiểm tra độ khít sát giữa các mão răng và nướu răng ”

Chi phí bọc răng sứ

Bệnh nhân hiện nay đang rất trở ngại trong việc chọn lựa loại răng sứ thích hợp như răng toàn sứ tuy đạt tính thẩm mỹ cao, tính năng ưu việt nhưng giá bán rất cao còn răng sứ kim khí thì cũng đẹp, cũng thẩm mỹ nhưng do có phần sườn làm bằng kim khí nên có nhược điểm là dễ bị phản quang khi có ánh sáng chiếu trưc tiếp vào làm thành viền đen ở nướu sau HSD.

Bệnh nhân nên cân nhắc nhu cầu hạn sử dụng, vị trí răng bọc sứ, điều kiện kinh tế để có thể chọn loại răng sứ phù hợp nhất

Chi phí bọc răng sứ lệ thuộc vào các nguyên tố sau:

- Chất liệu bọc sứ, kỹ thuật bọc sứ
- tình trạng sức khoẻ răng miệng
- Tay nghề bác sỹ nha khoa, cơ sở vật chất tạo nơi điều trị

Nhận xét

Đăng nhận xét